RSS หรือ Really Simple Syndication คือรูปแบบไฟล์ของภาษา XML ใช้สำหรับการแบ่งปันหัวเรื่อง ข้อมูลบนเว็บระหว่างเว็บด้วยกัน หรือสำหรับดึงข่าวจากเว็บต่างๆ มาแสดงบนเว็บของคุณ ซึ่งแต่ก่อน อาจมีการสร้างหัวเรื่องของข่าวจากเว็บต้นแบบ จากนั้นนำลิงค์ไปติดที่หน้าเว็บของเรา การแก้ไขถ้าเว็บต้นแบบแก้ไข เว็บของเราจะต้องทำการแก้ไขตามด้วย

นอกจากนี้สำหรับนักท่องเน็ตทั่วไป สามารถนำประโยชน์ของ RSS นี้ไปใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปในเว็บไซต์นั้นบ่อยๆ (ทั้งนี้เนื่องจากหลายๆ เว็บอาจมีการ udpate ข้อมูลที่ไม่พร้อมกัน) โดยสามารถติดตั้งโปรแกรม RSS Reader ใช้สำหรับดึงหัอข้อข่าวสารที่มีบริการ RSS มาไว้ในเครื่องของเรา และถ้ามีการ udpate จากเว็บนั้นๆ เราก็สามารถคลิกลิงค์ไปยังเว็บที่ให้บริการได้โดยตรง ทำให้ย่นเวลาในการเข้าไปดูเว็บต่างๆ มากมาย

รู้ได้อย่างไรว่าเว็บไหนมีบริการ RSS
สังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่มีเครื่องหมาย หรือ ส่วนใหญ่มักอยู่บริเวณเมนูหลักของเว็บ หรือบริเวณส่วนล่างของหน้าเว็บเพจ

เพิ่มเติม : XML
XML (eXtensible Markup Language)
เป็นภาษาชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับเขียนเอกสารประเภท markup โดยจะมีการใช้ tags ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับภาษา HTML เพื่อกำหนด แยกแยะประเภทของข้อมูลให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จุดเด่นของ XML คือเป็นโปรแกรมที่ยืนหยุ่นมาก และไม่ขึ้นกับโปรแกรมประยุกต์หรือระบบปฏิบัติการใดๆ

— ปกติเวลาเราเปิดคอมพิวเตอร์ต่อ internet เราก็จะมามาเปิด web site ต่างๆ ที่ชื่นชอบเป็นประจำทุกๆวัน เพื่อเข้าไปดูว่ามีอะไรใหม่ๆบ้างหรือเปล่า อย่างตัวผม ผมจะเข้ามาดูที่ Narisa, Delicious, Digg ฯลฯ

คงจะดีไม่น้อยถ้าเราจะมีโปรแกรมสักตัวที่ไปดึงข้อมูลจาก Web Site ต่างๆมาให้เราดู โดยไม่ต้องไปค่อยเปิดดูที่ละ Web Site นั่นเป็นที่มาของ concept Syndication เมื่อก่อนนี้ประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว Microsoft ได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่เรียกว่า Active Desktop เพื่อตอบรับความต้องการข้างต้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมันกิน Resource ของเครื่องมากเกินไป

จากวันนั้น XML ก็เริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จนมากลายเป็นมาตรฐานสากลไป จึงมีคนคิดขึ้นมาว่า จริงๆแล้วเราสามารถใช้ XML เป็นสื่อในการ Syndicate ข้อมูลจาก Web Site ต่างๆได้ และถ้าจะให้ดี มันควรจะเป็นมาตรฐานเดียวกัน และนั่นเป็นที่มาของ RSS หรือ Really Simple Syndication ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น XML format ที่ง่ายมากๆ และใช้เพื่อการ Syndicate ข้อมูลโดยเฉพาะ

นี่คือที่มาที่ไปและประโยชน์ของ RSS ครับ ส่วนรายละเอียดเช่น Spec สามารถหาอ่านได้ที่
http://blogs.law.harvard.edu/tech/rss

— Syndicate คืออะไรครับ ???

มีหลายความหมายครับ กรณีน่าจะหมายถึง

A news agency that sells features or articles or photographs etc. to newspapers for simultaneous publication

เป็นศัพท์ที่ใช้ในวงการสื่อ ที่แชร์ข่าวร่วมกัน อย่างคอลัมน์ข่าวหลายๆเจ้า เค้าจะเอามาจากที่เดียวกัน อย่าง AP News, CNN มาลงในนสพ.ของตน โดยที่ไม่ต้องไปทำข่าวเอง

การทำ syndicate ใน blog ก็ใช้หลักเดียวกัน คือแชร์บลอกที่แต่ละคนเขียนให้ผู้อื่นไปเผยแพร่หรือหาอ่านจากที่อื่นได้ง่ายขึ้น

Advertisements